KHÔNG PHẢI MỞ RỘNG THƯƠNG HIỆU MÀ MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG - Debranding

KHÔNG PHẢI MỞ RỘNG THƯƠNG HIỆU MÀ MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Một người trưởng thành trung bình có lẽ biết được các ý nghĩa của khoảng 50 nghìn từ. Tuy nhiên số thương hiệu đăng ký lên đến hơn một triệu. Và anh muốn thương hiệu đăng ký lên đến hơn một triệu. Và anh muốn thương hiệu của anh tượng trưng cho bao nhiêu đặc tính khác biệt trong tâm thức người tiêu dùng? Khi khoa học vẫn chưa nghĩ ra được cách thức thay thế các mô trong não bộ con người bằng các mạch silicon thì hầu hết các thương hiệu sẽ chưa thể đi xa hơn giới hạn một từ ngữ. Anh quá may mắn nếu thương hiệu của anh có thể sở hữu một từ như “an toàn” “đặc quánh” hoặc “qua đêm”. Nhiều người làm marketing biết điều này và họ vẫn tìm cách mở rộng ý nghĩa của các thương hiệu của họ. Tại sao thế?

Sự tăng trưởng. Họ cảm thấy bị mắc kẹt trong vị trí hiện tại. Họ muốn tăng trưởng, vì vậy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng thương hiệu. Nhưng điều quan trọng là không phải mở rộng thương hiệu mà là mở rộng thị trường. Nói cách khác, thay vì chuyển từ dịch vụ giao nhận “qua đêm” sang hai hay ba ngày, Federal Express đã mở rộng thị trường cho dịch vụ giao chuyển trong đêm. Nhờ tập trung vào dịch này, Federal Express đã có thể tạo dựng một thị trường trong giới các nhà quản trị. Với mức giá cao và cách đóng gói hào nhoáng, người ta sẽ nghĩ: Ô này, kiện hàng này chắc rất quan trọng vì nó được gửi qua Federal Express” Và dịch vụ giao nhận qua đêm đã bùng nổ cùng sự phình to về tài sản Fedex.

Toàn bộ dòng sản phẩm. Chất lượng cao, dịch vụ tuyệt vời, giá thấp. Ta không thể sở hữu tất cả mọi thứ. Nhưng làm sao anh nhồi nhét tất cả vào tâm trí của khách hàng được.

Quy luật từ khóa              

Trích nguồn “22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu” Al Ries & Laura Ries

FreshBrand – Mới, để thay đổi thế giới